THIẾT KẾ BỀN VỮNG: THIẾT KẾ CHO TƯƠNG LAI.

“Xanh hóa” hay “bền vững” là xu hướng ở mọi lĩnh vực đang hướng tới trong gần một thập kỷ qua không riêng trong ngành kiến trúc và thiết kế nội thất. Bởi đây là giải pháp có hữu hiệu đối với môi trường cũng như tương lai của từng sinh vật sống trên hành tinh này. 

Giờ đây một thiết kế không chỉ cần đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và công năng, mà còn phải đảm bảo không gây ra những tác động tiêu cực đến tương lai, phù hợp với sự phát triển bền vững của môi trường và xã hội.

Vậy nên cần chú ý tới những điểm gì để hướng tới một thiết kế mang tính “bền vững”?  Hãy cùng EFA tìm hiểu qua bài viết sau: 

1. Thiết kế không gian tiết kiệm năng lượng

Bằng cách tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, sự lưu thông không khí, thay thế thiết bị điện truyền thống sang loại chạy bằng pin mặt trời… để giảm lượng tiêu thụ năng lượng từ thiết bị chiếu sáng, điều hòa, máy sưởi, bình nóng lạnh…

Thiết kế xanh| Design by EFA

2.Thiết kế để giảm thiểu phế liệu

Cần đưa ra những giải pháp thi công để tối thiểu rác thải xây dựng, tái sử dụng kiến trúc có sẵn hay đồ nội thất vẫn còn giá trị sử dụng. Hoặc khi đưa một một thiết kế mới, các bạn có thể cân nhắc sử dụng nội thất hay đồ trang trí từ sợi tổng hợp – được tạo ra từ đồ tái chế hoặc làm bằng vật liệu có thể tái chế, để mỗi đồ vật khi đi hết vòng đời của mình có thể được tái sử dụng và có một cuộc đời mới, công dụng mới.

Thiết kế xanh| Design by EFA

3. Thiết kế an toàn, bền vững và linh hoạt

Các sản phẩm nội thất hiện nay cũng nên hướng tới sự “linh hoạt”: các giá đỡ có thể tùy chỉnh khoảng cách, bàn gấp thay đổi được diện tích, đồ nội thất đa năng, giường tháo lắp hay nhiều hơn nữa. Điều này rất hữu ích khi chủ nhà cần chuyển nhà, muốn thay đổi tính năng của một căn phòng ngủ thành phòng làm việc chẳng hạn, hay muốn thay và sửa chữa một phần đồ nội thất bị hỏng mà không phải vứt toàn bộ đi.

Thiết kế xanh| Design by EFA

 4.Thiết kế với vật liệu ít tác động đến môi trường

Nên sử dụng các vật liệu có chất liệu tự nhiên, ít tác động tới môi trường như gỗ, mây tre… Với những thiết kế sử dụng gỗ tự nhiên, nên đảm bảo nhà cung cấp gỗ có uy tín và chứng minh được nguồn gốc gỗ là hợp pháp, được pháp luật cho phép khai thác. Điều này sẽ góp phần giảm thiểu nạn khai thác rừng trái phép gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho thiên nhiên, môi trường và chính cuộc sống của con người.

Thiết kế xanh| Design by EFA

Một không gian sống xanh, “sạch” hòa hợp với thiên nhiên sẽ luôn đem lại cho người ta sự trải nghiệm khác biệt, những phút giây thư giãn và trong lành sau những giờ làm việc mệt mỏi. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *